ECCO GOLF | LYDIA KO

IF GOLF SHOES ARE NOT COMFORTABLE I'M NOT GOING TO WEAR THEM.

LYDIA KO

LYDIA KO

Từ thần đồng chơi golf nhí, cho tới golfer #1 thế giới thì sự nghiệp thi đấu của Lydia Ko tại các giải đấu lớn trên thế giới không giống bất kỳ ai. Việc trở thành một golfer dày dặn kinh nghiệm khi chỉ mới 23 tuổi liệu có đem đến cho Lydia Ko nhiều áp lực? Và suy nghĩ của nữ golfer trẻ tuổi này khi được đồng hành cùng các golfer kì cựu khác của ECCO GOLF như Erik van Rooyen và Henrik Stenson?
Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bạn đã dành chức vô địch giải đấu golf chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp khi mới 14 tuổi. Vậy làm thể nào để có thể duy trì động lực thi đấu khi mà bạn đã từng đạt được rất nhiều thành tích ấn tượng ngay từ khi còn trẻ?

Golf là một môn thể thao có tính thử thách cao, có lúc bạn cảm thấy mọi thứ đang diễn ra khá thuận lợi nhưng ngay hôm sau bạn lại thấy như nó không đi đến đâu. Tôi thích những thử thách đó khi chơi golf và bất kể bạn ở cấp độ nào thì luôn có điều bất ngờ xảy, mà bạn phải làm thật tốt. Không có sự hoàn hảo nào, giống như khi chơi bowling bạn có thể ghi bất kỳ một số điểm nào mà mình muốn. Chính vì thế mà tôi luôn có động lực để thi đấu thật tốt, và khi thấy những nữ golfer khác đang thi đấu tốt như thế nào trong cùng giải đấu với mình, thì tôi sẽ lấy đó làm nguồn cảm hứng để tiếp tục luyện tập chăm chỉ, thi đấu thường xuyên hơn.

Bạn có cảm thấy bản thân khác biệt, khi chỉ mới 23 tuổi nhưng kinh nghiệm thi đấu lại rất dày dặn?

Tôi đã trò chuyện với Erik van Rooyen trong buổi chụp hình ngày hôm nay và anh ấy hỏi tôi bao nhiêu tuổi. Tôi nói với anh ấy là mình 23 tuổi, anh ấy hết sức ngạc nhiên: "Gì chứ, bạn chỉ mới 23 tuổi sao! ”

Ngay cả đối với bản thân, tôi thực sự thấy rằng mình đã thi đấu rất nhiều. Đây là năm thứ bảy tôi tham dự một giải đấu lớn. Tôi sẽ không tự nhận mình là một chiến binh kỳ cựu khi tham gia lần này, nhưng xét về kinh nghiệm thì tôi chỉ ở mức trung bình. Trong quá trình thi đấu, thời gian thường trôi rất nhanh và tôi đã học được rất nhiều điều về bản thân cũng như trò chơi của mình. Tôi cũng đã từng trải qua khoảng thời gian khó khăn. Cách đây không lâu, tôi tự đặt mục tiêu giải nghệ ở tuổi 30 và từ nay tới đó chỉ còn bảy năm nữa thôi. Tôi cảm thấy rằng mình sẽ nhanh chóng đạt được.
VIỆC TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẠI DIỆN CHO QUỐC GIA THI ĐẤU TẠI OLYMPICS CHÍNH LÀ TRẢI NGHIỆM KHÓ QUÊN NHẤT TRONG SỰ NGHIỆP CHƠI GOLF.

Bạn có mang nhiều mẫu giày golf khác nhau cho từng điều kiện sân khác nhau không?

Thật tuyệt vời khi ECCO có nhiều kiểu giày khác nhau, tôi đã nhận được sự hỗ trợ lực kéo tuyệt vời khi sử dụng giày hybrid lẫn giày đế đinh. Tôi đã sử dụng giày đế đinh từ giải British Open, nhưng cũng từng mang đôi SOFT CASUAL trong nhiều năm, vì thích thiết kế phần đế không quá thấp so với mặt đất. Chúng tôi đồng hành cùng nhau trong mọi điều kiện thời tiết, vì vậy để có chọn giày đế hybrid đa năng hoặc đế đinh thì thật thú vị. Bất kể khi thời tiết khô ráo hay cỏ ẩm ướt, thì tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ đôi giày của mình mà không bị trượt khi swing.

Bạn nói rằng có thể cảm nhận được sự khác biệt về hiệu suất giữa đế hybrid và đế có đinh?

Lấy ví dụ về đôi giày golf mà tôi đang mang, thì tôi chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề nào về việc trơn trượt trong quá trình chơi nếu đi giày đế đa năng hybrid. Thậm chí, tôi đã tham dự giải Scotland mở rộng, một giải đấu mà khi đó tôi phải đối mặt với nhiều thách thức thực sự, khi gặp thời tiết xấu nhưng không gặp vấn đề gì về lực kéo và độ ổn định nếu mang một đôi giày đế hybrid.

Việc lựa chọn trang phục từ quần áo, giày golf có quan trọng đối với bạn không? Bình thường bạn mang bao nhiêu đôi giày khi tham dự một giải đấu?

Nếu phải di chuyển nhiều trên quãng đường dài thì tôi có thể mang theo 3 đôi, nhưng thông thường tôi sẽ chọn 1 đôi giày. Tôi thích những đôi giày có màu trắng vì dễ phối đồ và phù hợp với mọi phong cách từ thể thao, khỏe khoắn cho đến cổ điển. Tôi cũng thích giày golf màu đen hoặc xanh lam, vì nó khá là phù hợp với những trang phục chơi gôn của tôi. Ngoài ra, tôi cũng thích kết hợp màu sắc của đôi giày với trang phục mặc ngày hôm đó.

Bạn sẽ đặt chiếc Huy chương Bạc đạt được tại Rio ở vị trí nào trong danh sách thành tích ấn tượng của mình?

Nó được để gần với chiếc cúp vô địch của tôi. Tôi nghĩ rằng tôi đã đến Rio với tư cách là tay golf số một thế giới nên có rất nhiều kỳ vọng sẽ giành được huy chương, đặc biệt là ở một giải đấu nhỏ hơn. Mặc dù tôi không giành được huy chương vàng, nhưng chiếc huy chương bạc đầu tiên ở môn golf nữ trong hơn một trăm năm qua là một vinh dự to lớn. Trở thành đại diện cho đất nước tham dự thế vận hội sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của mình.

Bạn tìm kiếm điều gì ở một đôi giày golf?

Các golfer thường sẽ phải di chuyển suốt nhiều giờ liền trên sân golf với đôi giày của mình. Hầu hết các vòng đấu sẽ kéo dài đến 5 tiếng và đi kèm với đó là thời gian luyện tập, chuẩn bị thường rất lâu. Chính điều đó trở thành lý do khiến tôi thực sự quan tâm rằng đôi giày này có thoải mái không? Nếu đôi giày golf không thoải mái, tôi sẽ không mang nó.

Bạn thường sẽ mất một khoảng thời gian để thử nghiệm đôi giày mới hay là mang nó ngay khi bắt đầu giải đấu?

Trước khi biết tới ECCO, tôi cần tập luyện trước giải đấu để “làm quen” với giày mới, phòng trường hợp bị trầy gót chân. Nhưng giờ đây, tôi có thể thoải mái và tự tin mang ngay một đôi giày ECCO Golf mới để thi đấu mà không gặp  
bất kỳ trở ngại nào, ngay cả khi bước vào giải đấu quan trọng như British Open 2020.

Bạn có gặp khó khăn khi phải chờ đợi Thế vận hội Tokyo sau 1 năm không? Hay điều đó phù hợp với sự chuẩn bị của bạn?

Cũng như nhiều golfer khác, chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi các giải đấu liên tục được tổ chức. Chúng tôi có các giải đấu lớn khác để tham gia ngay cả khi Thế vận hội Tokyo bị lùi lại năm 2021. Ở một số môn thể thao khác, động lực chính để các vận động viên nỗ lực hướng tới trong 4 năm là Thế vận hội. Đối với họ, khi bị gián đoạn như vậy có nghĩa là sẽ phải kéo dài thêm 12 tháng tập luyện chăm chỉ về thể chất và tâm lý. Vì thế, những golfer như chúng tôi cảm thấy biết ơn khi có nhiều cơ hội thi đấu khác, nên tôi nghĩ đây không phải là vấn đề lớn.

Bạn đã nhắc đến cột mốc 30 năm trong sự nghiệp của mình, liệu kế hoạch vẫn đang diễn ra như dự tính?

Đó vẫn là mục tiêu của tôi. Tôi đã trò chuyện với golfer khác và họ chọn cốt mốc sự nghiệp ở năm 32 tuổi. Khi golf là một phần quan trọng trong cuộc sống và thật tuyệt khi có thể chơi cùng bạn bè, ngay cả khi là đối thủ của nhau. Tôi cũng không chắc, có thể sẽ có thay đổi nhưng hiện tại tôi vẫn đang nghĩ cột mốc 30 là thích hợp. Tôi muốn hoàn thành việc học của mình, sau đó có thể kết hôn. Nhưng ngay cả khi tôi không còn chơi golf chuyên nghiệp, tôi vẫn chắc chắn rằng sẽ luôn có một mối liên hệ gắn kết với nó.
TÔI THÍCH NHỮNG THỬ THÁCH Ở BỘ MÔN GOLF. VÀ KHÔNG QUAN TRỌNG BẠN ĐANG XẾP HẠNG THỨ BAO NHIÊU HAY LÀ CÓ ĐANG CHƠI TỐT HAY KHÔNG, THÌ Ở MỘT KHÍA CẠNH NÀO ĐÓ RỒI BẠN CŨNG SẼ CHƠI TỐT THÔI. 

Ngày sinh: 24 tháng 4, 1997
Quê quán: Seoul, Hàn Quốc
Năm thi đấu chuyên nghiệp: 2013
Số chiến thắng chuyên nghiệp dành được: 22
Sự nghiệp thi đấu nổi bật:

BO-GYUNG "LYDIA" KO

  • 2012 &2013: CN Canada nữ mở rộng (LPGA Tour, tay golf nghiệp dư)
  • 2013, 2015 &2016: ISPS Handa New Zealand nữ mở rộng (Ladies European Tour)
  • 2015: The Evian Championship (danh hiệu Major)
  • 2016: ANA Inspiration (danh hiệu Major)
  • 2018: LPGA Mediheal Championship (LPGA Tour)
  • 2021: Giải vô địch Lotte năm 2021 (LPGA Tour)
  • 2021: Aramco Saudi Ladies International (Ladies European Tour)

đại sứ thương hiệu khác

If golf shoes are not comfortable I'm not going to wear them.

Lydia Ko

I prefer courses that are tight, challenging. I play well when courses are tough.

Erik van Rooyen

ECCO was a household name when I grew up so I take great pride wearing ECCO on Tour.

Thomas Bjørn

I have never worn hybrid shoes to compete before I tried the ECCO models.

Henrik Stenson

The first time I wear the ECCO hybrids, everybody was asking: what are you wearing, are those tennis shoes?

Fred Couples

I've always felt as though I'm part of the ECCO GOLF family.

Caro Masson

Đăng kí email để nhận ngay các thông tin mới nhất từ ECCO

Chính sách bảo mật